Dịch vụ marketing online - google adword - facebook

Chúng tôi chuyên thiết kế web rẻ, thiết kế banner logo, thiết kế poster, thiết kế album, thiết kế brochue, quảng cáo marketing online, quảng cáo facebook, quảng cáo forum giúp nhận diện thương hiệu công ty tốt hơn. Đặc biệt, chúng tôi thực hiện với giá cả phải chăng 

Website Usability trong thiết kế web chuyên nghiệp

Viết bởi: s086717 Chuyên mục: Tin công nghệ web tháng 08 Tạo ngày: 2015-08-29 Lượt xem: 871 Bình luận: 0
Website Usability trong thiết kế web chuyên nghiệp
Những lợi ích của website luôn được chúng ta khai thác một cách tối đa. Usability là một trong số đó. Các yếu tố này đang được các nhà thiết kế chuyên nghiệp mang vào website nhằm đảm bảo sự an toàn, khả dụng và các ưu điểm khác.

Trong nghành thiết kế web chuyên nghiệp nước ngoài có một thuật ngữ mà được khá nhiều công ty hay cá nhân làm trong nghành này sử dụng đó là Web Usability.  Hiểu theo nghĩa tiếng việt thì đó là thiết kế web tiện dụng. Đối với những website tham gia Marketing Online hay website thương mại điện tử (TMDT) thì việc có một web Usability là rất quan trọng để có thể đạt được kết quả tốt. Trên lý thuyết, tổng thể có thể khá đơn giản để hiểu nhưng thực tế tại Việt Nam ít công ty thiết kế web có thể tạo ra một web Usability.
 

Để rõ hơn mời các bạn theo dõi ví dụ của một chuyên gia web Usability đưa ra so sánh như sau.

So sánh login vào tài khoản của hai ngân hàng Vietcombank và Citibank

Nếu bạn để ý lúc login vào tài khoản thì Vietcombank sẽ yêu cầu bạn nhập một đoạn mã Capchar chứ không login thẳng vào tài khoản như Citibank.
Nhiều người sẽ tự hỏi tại sao Vietcombank lại bắt người sử dụng nhập capchar, câu trả lời được đưa ra là Vietcombank muốn tăng khả năng bảo mật cho khách hàng không bị hacker sử dụng các phần mêm tự động login xâm nhập. Nhưng vì sao Citibank một ngân hàng Hoa Kỳ lại không sử dụng chức năng đó hay là họ không biết đến sự nguy hiểm tiềm tàng?

Nếu bạn là người đã từng sử dụng Citibank bạn sẽ thấy thay vì buộc phải gõ capchar liên tục cho các lần login như Vietcombank thì giờ đây họ chỉ cần để khách hàng hoặc phần mềm hacker tự động gõ sai 3 lần mới bắt người dùng phải nhập Capchar. Thực ra chúng ta đều biết tỷ lệ gõ sai pass 3 lần là cực kỳ thấp nếu bạn đúng là chủ nhân của tài khoản nên việc không phải gõ capchar cho mỗi lần đăng nhập giúp bạn tiết kiệm được một lượng thời gian nhất định. Đến đây sẽ có bạn cho rằng chỉ là một vài giây của 1 khách hàng sẽ không tốn kém quá nhiều thời gian. Nhưng khi nhẩm tính một kết quả tổng thể đó là một con số khiến nhiều người phải giật mình.

Gõ Capchar bình quân mỗi người sẽ phải mất từ 4 đến 5 giây để hoàn thành (dạng capchar thông thường), nếu website vietcombank 1 triệu lượt login mỗi ngày thì số thời gian tiêu tốn sẽ là 1388,88h đồng hồ. Nhân lên với thu nhập bình quân đầu người là 25.000/h thì số tiền mất đi của khách hàng sẽ là hơn 34 triệu đồng. và hơn 12 tỷ một năm.

Một việc làm cực kỳ đơn giản nhưng thực tế nó lại đem lại hiệu quả rất lớn cho website doanh nghiệp trong thế giới Marketing Online. Tôi nghĩ không phải Vietcombank không phải không biết đến sự rắc rối này. Tuy nhiên, nó việc đặt mình vào vị trí người sử dụng có lẽ họ chưa nghĩ đến. Có thể trong thời gian tới hoặc sau khi hiểu về web Usalibity, họ sẽ thay đổi? Hãy cùng chờ xem!

Đó là cơ bản về website Usability. Bài viết được tổng hợp từ một số chuyên gia tư vấn web hàng đầu Việt Nam và thế giới. Ở Việt Nam thì chưa có sách về vấn đề này bạn có thể tìm đọc thêm tại cuốn: When Search Meets Web Usability hoặc Eyetracking Web Usability của Jakob Nielsen, Kara Pernice.
Tags:

Bình luận

Mã bảo mật


0908 466 504

Chat với chúng tôi