Làm website kiếm tiền trong 2016 – Chọn cái nào bây giờ ?

Làm website kiếm tiền luôn là hướng thông minh, nó không những giúp bạn hái ra tiền đều đặn mà còn mang tính chất lâu dài nếu bạn làm tốt. Nhưng nhiều bạn mới bước chân vào lĩnh vực này thường không biết nên chọn website như thế nào để phát triển, đặc biệt là lo ngại về kỹ năng của bản thân không đủ để có thể phát triển 1 website. Đừng lo, hãy đọc và cảm nhận.
A. LÀM WEBSITE ĐỐI VỚI NGƯỜI MỚI

Khi mới bước chân vào con đường kiếm tiền online, từ “phát triển website” đối với mình rất khó nghe. Một số người nói muốn kiếm tiền lâu dài thì phải có website chứ mấy hình thức mì ăn liền kiếm không được bao nhiêu và dễ bị scam. Mình rất lo lắng vì nghĩ rằng phát triển website rất khó khăn, phải đi học này nọ mới làm được, phải biết code,…Nhưng sau 1 thời gian tìm hiểu thì mình nhận ra rằng 1 newbie hoàn toàn có thể làm 1 website, có rất nhiều cách phát triển website chuyên nghiệp mà không cần phải biết code hay học ở trung tâm, mà bạn có thể tự học tại nhà được bằng cách nghiên cứu tài liệu trên Google, mình sẽ chỉ 1 mẹo nhỏ: các bạn chỉ cần học 2 ngôn ngữ để thiết kế 1 website đơn giản cho chính mình trước là được đó là: HTML và CSS.

1. Blogspot – Miễn phí

Blogspot hay Blogger là một công cụ của Google cho phép bạn tạo blog miễn phí và kết nối với tên miền riêng của bạn (tên miền .com/.net/.vn,…gì đó tùy ý bạn). Đây là 1 nền tảng miễn phí từ Google, là một lựa chọn rất hợp lý cho các bạn nào mới biết về mảng này có thể vào tạo tài khoản, vọc vạch, nếu không có tiền mua domain chuyên nghiệp thì bạn vẫn có thể sử dụng blogspot với tên miền mặc định là .blogspot.com.

Việc tạo 1 trang web blogspot rất dễ dàng mà ai cũng có thể làm được, chỉ cần có 1 tài khoản gmail là bạn có thể tạo cho riêng mình 1 trang website. Tuy nhiên nếu bạn muốn làm cho nó chuyên nghiệp, đẹp, nhiều tính năng thì bạn cần phải tìm hiểu nhiều, Google sẽ giúp bạn điều đó.

Blogspot là con của Google vì vậy có vẻ nó sẽ được ưu tiên về SEO hơn các loại blog miễn phí khác. Tuy nhiên vì nó là miễn phí nên vẫn có 1 số nhược điểm như có thể bị xóa blog mà không rõ lý do, việc liên hệ với Google rất phức tạp vì hầu như họ rất hạn chế hỗ trợ Việt Nam, việc bị xóa Blogspot hiếm thôi nhưng mình vẫn thấy nhiều người bị, thậm chí mình có bị 1 lần cho dù nội dung không copy của ai, cũng không hiểu vì sao, hỗ trợ không được hồi âm. Nhược điểm quan trọng thứ 2 là không có nhiều công cụ tối ưu hóa cho SEO như WordPress mình sẽ giới thiệu ngay sau đây.

2. WordPress.

WordPress là một nền tảng phát triển website, blog phổ biển nhất thế giới hiện nay vì tính tối ưu hóa cao, dễ sử dụng và cộng đồng lớn mạnh và thuận tiện trong sử dụng.

WordPress có 2 loại:

+ Tạo blog trực tiếp trên wordpress.com : Miễn phí tương tự blogspot bạn có thể tạo trang website mà không mất tiền, có thể gắn domain vào nhưng có thể bị xóa bất ngờ và không tối ưu hóa được chức năng, SEO.

+ Tải mã nguồn tại WordPress.org và upload lên host riêng của bạn : Đây là phương pháp tạo website phổ biến nhất, với phương pháp này, bạn hoàn toàn làm chủ website của bạn nhưng bạn phải đầu tư mua host và domain, cũng không đáng bao nhiêu tiền. Lựa chọn này mình luôn khuyến khích hàng đầu.

Là 1 mã nguồn mở với cộng đồng người sử dụng cực kỳ lớn, vì vậy các nhà phát triển bên thứ 3 cũng đầu tư rất nhiều chất xám vào WordPress, họ tạo ra rất nhiều công cụ mà bạn có thể trang bị cho website của bạn, tối ưu hóa về SEO, về marketing, giao diện, tính năng…để làm 1 trang web hái ra tiền
Mình cũng có 1 bài viết hướng dẫn làm 1 website với WordPress, nếu bạn quan tâm hãy ghé qua bài viết này.

Như vậy nếu bạn là 1 người mới, hãy xem việc phát triển website là rất bình thường, không có gì là khó cả, chỉ cần bạn cố gắng chịu khó tự mày mò trên mạng là có thể làm được 1 website chuyên nghiệp. Cố gắng là không bao giờ thất bại. Có lòng tin thì sẽ làm được.

B. LÀM WEBSITE KIẾM TIỀN TRONG 2016 NÀY

Nếu bạn muốn kiếm tiền trên mạng thì biết làm website không là chưa đủ, bạn phải làm 1 đống công đoạn nữa, nhưng công đoạn đầu tiên rất quan trọng đó là xác định chủ đề cho website. Có thể nói đây là lựa chọn 1 hướng đi quan trọng trong nhiều ngã rẽ, có rất nhiều con đường cho bạn đi đến thành công với mảng này, mình sẽ đưa ra 5 lựa chọn tiêu biểu nhất để có thể giúp bạn định hướng :

1. News Site

Website tin tức không bao giờ là lỗi thời, mỗi ngày lại có 1 đống tin tức mới, bạn hãy thử truy cập vào 1 số trang tin tức như blogtamsu, vietbao, doisongphapluat, sohoa, dantri…thì bạn có thể thấy không phải họ làm chơi, họ sẽ đặt quảng cáo Google Adsense hoặc các Ads network khác rất nhiều mà khi người truy cập click vào quảng cáo thì họ sẽ nhận được tiền.

Nếu bạn có 1 Fanpage lớn hoặc biết cách điều hướng người truy cập từ Facebook thì có thể làm website kiếm tiền với Google Adense hoặc rất nhiều mạng quảng cáo mà bạn có thể đặt để kiếm tiền. Bạn phát triển blog tiếng Việt cũng được mà tiếng Anh thì càng tốt, vì lượt click từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, các nước Châu Âu rất đáng giá có khi lên tới vài USD cho mỗi click tùy vào quảng cáo.

Việc làm website kiếm tiền dạng tin tức mệt 1 chỗ là ngày nào bạn cũng phải cập nhật bài viết cho website vì là tin tức nên hôm nay nó HOT ngày mai nó lại lặng xuống ko ai vào đọc nữa. Việc này mới đầu ít vốn bạn có thể tự làm, sau này có vốn có thể thuê người viết bài, nếu nhiều vốn có thể đầu tư hệ thống chuyên nghiệp như blogtamsu doanh thu khủng chẳng hạn.
2. Nichesite – Authority Site Affiliate

Affiliate Marketing sẽ là xu hướng MMO trong vài năm tới nhưng ở nước ngoài thì nó đã phát triển từ rất lâu. Bạn không cần có sản phẩm, bạn có thể lấy sản phẩm của người khác bán. Việc làm Nichesite hay Authority Site là lựa chọn thông minh về tiêu chí lâu dài, thậm chí 2 loại website này có thể mang lại cho bạn thu nhập thụ động.

+ Nói đến nichesite là dân MMO có thể nghĩ đến ngay Amazon, vì ở Việt Nam rất nhiều bạn làm Nichesite Amazon, có nghĩa là tạo ra 1 website chuyên về lĩnh vực nào đó, chẳng hạn website về máy cắt cỏ, chuyên đánh giá các loại máy cắt cỏ, so sánh các loại máy cắt cỏ với nhau, hướng dẫn chọn mua máy cắt cỏ,….thì 1 website như này chúng ta sẽ gọi nó là micro-nichesite hay gọi ngắn gọn lại là nichesite. Và qua các bài viết trên website, bạn sẽ điều hướng khách hàng click vào mua hàng trên amazon.com thông qua đường link của bạn, mỗi sản phẩm khách hàng mua thì bạn sẽ đều nhận được hoa hồng.

+ Authority Site cũng là 1 dạng của nichesite nhưng cái ngách, thị trường chúng ta nhắm đến nó rộng hơn, ví dụ Authority Site về sức khỏe cung cấp các hướng dẫn về sức khỏe, làm đẹp, giảm cân, authority về các sản phẩm số trên Clickbank.com, Jvzoo.com,…qua các bài viết có thể điều hướng khách hàng mua sản phẩm qua website.
3. Affiliate Single Review Site

Đây là 1 loại website đánh giá về 1 sản phẩm duy nhất, và chắc chắn chúng ta sẽ chọn sản phẩm số để làm loại website này vì sản phẩm số thường có hoa hồng cao. Về hình thức chúng ta sẽ có 2 lựa chọn :

Product Launch : Là những sản phẩm chuẩn bị chạy, chúng ta tạo ra 1 website giới thiệu, đánh giá tổng quan, nêu công dụng, quan điểm cá nhân,…về sản phẩm này và sau đó thực hiện công đoạn SEO lên google. Đến ngày sản phẩm ra mắt thì những người tạo ra sản phẩm và đồng nghiệp của họ gửi email quảng bá, đặt quảng cáo nhiều nơi, vì vậy rất nhiều khách hàng sẽ lên google đánh vào “tên sản phẩm + review” để xem đánh giá về sản phẩm, nếu trang web của bạn có đánh giá hay cũng như có quà tặng cho khách hàng khi mua qua link của bạn thì khách hàng sẽ không ngần ngại mua qua website bạn để nhận bonus, và đặc biệt website bạn phải lên top đầu google với từ khóa này, như vậy thì khách có thể thấy mà vào được. Với loại website này thì bạn có thể làm các sản phẩm ở network JVZOO, Warrior Plus hoặc Clickbank. Điểm mạnh của hình thức này là không cần nghiên cứu từ khóa, làm website đơn giản dễ dàng với wordpress, SEO không khó lắm. Nhưng điểm yếu của loại hình kiếm tiền này là sản phẩm launch chỉ trong thời gian ngắn là không có khách mua nữa.

4. Nichesite – Authority Site Adsense

Lại là Nichesite và Authority site, nhưng lần này không phải kiếm tiền với Affiliate, mà là kiếm tiền với Google Adsense. Nên nhớ với loại website này : “càng nhiều lượt truy cập, bạn sẽ càng kiếm nhiều tiền”

Chúng ta sẽ lập 1 website về 1 chủ đề sở thích, ví dụ website về sở thích chó Bulldog chẳng hạn, loại chó này có lượng thích khá lớn trên toàn thế giới. Ở nước ngoài người ta yêu chó như con nên rất rất nhiều người thích đến mức cuồng nhiệt. Sau đó chúng ta sẽ xây dựng 2 loại nội dung sau :

+ Authority Content : Có nghĩa là nội dung mang lại lợi ích lâu dài, ví dụ “hướng dẫn chọn chó bulldog”, “hướng dẫn huấn luyện chó bulldog”, “hướng dẫn chăm sóc bulldog”,…”, nói chung tất cả những loại nội dung mà người ta có thể tìm trên Google để đọc thông tin về bulldog. Với loại nội dung này bạn phải cực kỳ đầu tư về SEO để thu hút người truy cập từ Google.

+ Viral content : Có nghĩa là nội dung có tính lan truyền cao, có thể là xu hướng. Ví dụ: bài này mình tìm google mới có 1 trang ví dụ cho các bạn như sau :

http://www.huffingtonpost.com/entry/french-bulldog-scares-bears_5611f50be4b0768127026fb6

Nội dung là Video nói về 2 con gấu đi vào nhà bị con bulldog đuổi. Rất thú vị, mình nghĩ không chỉ những người nuôi bulldog mà mình thấy tin này hiện trên mạng xã hội mình cũng click vào xem.
Với loại nội dung này chủ yếu bạn sẽ kéo người truy cập từ mạng xã hội, chủ yếu là Facebook. Lúc đầu có thể bạn tạo 1 page, ví dụ về chó bulldog thì tên page có thể là Bulldog Latest News, sau đó bạn chạy quảng cáo Facebook tăng like cho page ban đầu, sau này post mấy nội dung mang tính lan truyền cao lên. Hoặc bằng 1 cách nào đó bạn có thể thu hút lượt truy cập thông qua mạng xã hội về website của bạn để đọc tin.

Với việc kết hợp 2 loại nội dung trên, nếu bạn làm tốt thì bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền với Google Adsense và/hoặc các ads netword khác. Bạn nên xây dựng website tiếng Anh vì lượt click từ các nước như Mỹ, Anh,…mang lại lợi nhuận rất cao. Và nếu bạn làm tốt, cộng với tối ưu vị trí quảng cáo Adsense, tối ưu hóa CPC các kiểu thì bạn muốn nghèo cũng khó.

5. eCommerce Site

eCommerce site, hay còn gọi là website thương mại điện tử, về hình thức website này mình sẽ phân làm 2 loại :

+ Sản phẩm của bạn : Nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng nào đó ngoài đời thì không thể bỏ qua các hình thức quảng bá online, làm website thương mại điện từ không chỉ giúp bạn có thể hướng khách hàng tiềm năng thông qua nhiều hình thức quảng bá online khác nhau mà còn giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm của bạn, dễ dàng đặt hàng online. Hình thức này thì mình không nói gì nhiều vì đây đúng hơn là sử dụng công cụ online để kiếm tiền chứ không thuần nghĩa kiếm tiền online.
+ Bán sản phẩm của người khác : Bạn sẽ không cần có sản phẩm của bạn, trên mạng có rất nhiều trang website cho đăng ký affiliate, bạn chỉ cần đăng ký với họ và lấy sản phẩm của họ để làm website thương mại điện tử cho riêng bạn, với mỗi sản phẩm bạn sẽ dẫn link affiliate, khách hàng mua qua website bạn sẽ được hoa hồng. Hoặc bạn sẽ tạo 1 website thương mại điện tử, xong bạn kiếm 1 nguồn hàng online với giá tốt và uy tín, bạn lấy những sản phẩm của nguồn hàng này đăng lên website của bạn và BÁN VỚI GIÁ CAO HƠN và ăn chênh lệch, như hiện tại thì mình thấy rất nhiều bạn làm Dropshipping đăng lấy sản phẩm Amazon qua Ebay bán với giá cao hơn hoặc tạo Ecommerce site đăng sản phẩm với cao hơn, tạo cổng thanh toán riêng, ăn lời chênh lệch. Mình không làm hình thức này nhưng mình có quen nhiều người làm rất tốt, thậm chí nhiều người quản lý giỏi, kỹ năng marketing tốt, kiếm vài chục ngàn usd mỗi tháng với dropshipping là chuyện bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *